Cách chọn mua sáo Dizi cho người mới tập

Lựa chọn một cây sáo Dizi tốt chúng ta thường dựa trên rất nhiều yếu tố như: chất liệu sáo, tone và nốt cây sáo, độ dày của thành sáo, tuổi thọ của trúc, nứa ..làm nên cây sáo Dizi.

Sau đây, là một số yếu tố cần chú ý trong quá trình lựa chọn mua sáo Dizi.

1. Chất liệu cây sáo

Để tạo nên một cây sáo trúc Dizi có rất nhiều chất liệu như: Trúc Gia Bình, Trúc Củ Chi, Trúc Tím…Ngoài ra có một số loại sáo còn được làm từ nứa, gọi là trúc nứa – được phân loại: nứa nam và nứa bắc

Sáo cũng có thể được làm từ chất liệu gỗ là các loại gỗ cứng, ít bị mối mọt và giữ được lâu năm như: gỗ lim, gỗ mun…

Chất liệu kim loại như: sắt, thép, inox, đồng, thậm chí bằng vàng hoặc nhựa cũng có thể làm nên cây sáo.

Cách chọn mua sáo Dizi

 

Tất nhiên, sáo làm từ nguyên liệu trúc hoặc nứa là những loại sáo cho ra âm thanh hay hơn cả. Đối với những người mới học thổi sáo có thể chọn mua sáo Dizi làm từ nứa, còn đối với người đã chơi sáo lâu năm, thường sẽ chọn mua sáo Dizi làm từ trúc, vì trúc là một nguyên liệu đảm bảo được cả về hình thức đẹp mắt và cho ra chất lượng âm thanh hay.

2. Tone và nốt cây sáo

Các thuật ngữ thường dùng để chỉ tên và mức cao độ âm của cây sáo đó là: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La. Ở các loại sáo khác nhau thì khoảng cách giữa các lỗ thổi cũng sẽ khác nhau, mỗi tone sáo sẽ có đường kính rỗng và độ dài cây sáo khác nhau. Đối với người mới tập thổi sáo có thể chọn sáo tone Đô 5, bởi vì sáo đô có khoảng cách lỗ bấm khá hợp lý để giúp người mới chơi tương tác dễ hơn với các phím trên lỗ cây sáo.

Trong quá trình bắt đầu tập chơi sáo các nốt phát ra từ cây sáo chính là cảm âm chính xác giúp cho đôi tai của người chơi cảm nhận và tập dần theo những âm sắc ấy để cho ra những bản nhạc hoàn thiện.

 

Khi mua sáo dizi, phải đo đầy đủ các nốt trên cây sáo, đúng từng cao độ mới chọn mua.

3. Độ dày thành sáo

Khi mua sáo Dizi, việc xem xét đến độ dày thành sáo là một bước vô cùng quan trọng để chọn được cây sáo chất lượng. Cây sáo nếu thành quá dày sẽ khiến cho âm thanh khi thổi ra bị tù tiếng, không vang và thanh thoát, nên âm thanh sẽ không hay. Nếu độ dày quá mỏng sẽ cho ra âm thanh mỏng, âm thanh thổi ra sẽ không được chắc tiếng, nên sẽ không phải là một cây sáo chất lượng.

4. Tuổi đời của cây nứa, trúc làm nên cây sáo

Nếu chất liệu làm từ cây trúc quá già thì cây sáo sẽ phát ra âm thanh đục tiếng, Nếu chất liệu từ cây trúc quá non thì chất lượng âm thanh cây sáo sẽ không đảm bảo.

Mua sáo Dizi hay mua bất kì một loại sáo nào, chúng ta đều cần nắm được những yếu tố cơ bản để lựa chọn được những cây sáo chất lượng, đảm bảo nhu cầu và mong muốn khi sử dụng. Đối với loại sáo có những đặc tính đặc biệt này, chúng ta có thể tham khảo và mua sáo tại những cơ sở uy tín. Ở những cơ sở này, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng và được lựa chọn rất nhiều mẫu mã sáo đa dạng phù hợp với nhu cầu của mình.

>> Xem thêm: 

NÊN CHỌN LOẠI SÁO DIZI NÀO VÀ TONE GÌ?

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN CÓ CẦN THIẾT PHẢI CÓ CON DẤU KHÔNG?

 

Related posts

Leave a Comment