Cần phải làm gì khi sai thông tin diện tích đất trong sổ đỏ?

Sổ đỏ (GCNQSDD) là vật chứng nhận tài sản đất cũng như các tài sản liên quan đến đất không thể thiếu. Chính vì thế mọi thông tin trong sổ đỏ có vai trò quyết định đến quyền lợi của mỗi người. Vậy trong trường hợp thông tin diện tích đất trong sổ đỏ bị sai lệch thì phải làm gì?

Cần phải làm gì khi sai thông tin diện tích đất trong sổ đỏ?

Một độc giả có địa chỉ Emai huenguyenxxx đã gửi câu hỏi nhờ các luật sư trợ giúp trong trường hợp của mình như sau:

Gia đình của chị đang sinh sống tại Hà Nội và có 3 mảnh đất, trong đó có một mảnh đất bị sai lệch thông tin về diện tích trong sổ đỏ. Giờ chị muốn chỉnh sửa lại diện tích trên sổ đỏ để đúng với thực tế nhưng không biết làm như thế nào?

Chị muốn hỏi các luật sư về các thủ tục để làm đơn xin chỉnh sửa nội dung về diện tích trên sổ đỏ cho đúng là gồm những thủ tục nào?

Vấn đề này được các luật sư tư vấn trả lời như sau:

Về những sai sót trong sổ đỏ mà trường hợp cụ thể của chị này là việc sai số liệu diện tích đất thì được khắc phục dựa trên những quy định của Luật đất đai được đề cập tại Khoản 1 của Luật này.

Trong tình huống này, các luật sư tư vấn chị nên tiến hành làm hồ sơ cũng như các thủ tục liên quan đến việc xác nhận và chỉnh sửa lại thông tin bằng việc xin giấy chứng nhận.

Cần phải làm gì khi sai thông tin diện tích đất trong sổ đỏ?

Các thủ tục cần làm như sau:

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm hồ sơ xin giấy chứng nhận được quy định tại Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ – CP.

 • Chuẩn bị các văn bản có liên quan để làm đơn xin chỉnh sửa lại những thông tin sai lệch trong sổ đỏ của mình trong trường hợp chủ sở hữu phát hiện những sai sót về mặt số liệu hoặc thông tin trong sổ đỏ không đúng với thực tế.
 • Chuẩn bị CMT cũng như SHK của chủ sở hữu đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp kèm bản gốc và bản sai công chứng.
 • Các văn bản liên quan đến chứng thực hồ sơ và giấy đính chính thông tin khác.

Sau khi chuẩn bị sau những hồ sơ trên cần nộp tại những văn phòng có chức năng thẩm định và tiếp nhận xử lý các vấn đề về đất đai để lấy phiếu kết quả giải quyết vấn đề vào thời gian nào.

Các văn phòng này có trách nhiệm như sau:

 • Xác thực lại những hồ sơ này.
 • Lập báo cáo và nêu rõ nội dung sai sót ở đâu cũng như đưa ra lý do tại sao dẫn đến sự sai sót này.
 • Chuyển hồ sơ gồm những văn bản có liên quan đến vụ việc lên các cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa, bổ sung những sai lệch trong hồ sơ.
 • Các văn bản kèm theo giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu nhà đã được cấp nhưng có sai lệch thông tin.
 • Ghi chú những thông tin sai sót vào các văn bản, giất tờ để hoàn thành hồ sơ

Trong một số trường hợp cơ quan chức năng tiến hành thẩm định hồ sơ cũng như chỉnh sửa những thông tin sai lệch trong giấy chứng nhận nhà ở hoặc giấy chứng nhận sở hữu quyền sở hữu những tài sản khác liên quan đến đất ban đầu lại chuyển sang những giấy tờ, văn bản liên quan đến giấy chứng nhận sở hữu nhà thì phải liên hệ gấp với các cơ quan chức năng để sửa đổi và đăng ký cho phù hợp với quy trình.

Bước cuối cùng là nhạn phiếu kết quả thực hiện các thủ tục trên. Các thủ tục này được tiến hành không quá 10 ngày kể từ khi nhận được đơn kiến nghị chỉnh sửa những sai lệch thông tin trong sổ đỏ.

Trên đây là những thủ tục cần làm cho những trường hợp có sổ đỏ bị sai thông tin về diện tích. Mọi cá nhân có những vấn đề thắc mắc về các thủ tục hành chính liên quan đến sổ đỏ hoặc các vấn đề liên quan đến đất đai khác hãy tìm ngay đến các công ty, văn phòng luật sư uy tín tư vấn luật về đất đai để được trợ giúp.

Cần phải làm gì khi sai thông tin diện tích đất trong sổ đỏ?

Liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Axit folic có trong thực phẩm nào?

Hướng dẫn cách làm sinh tố bơ thơm ngon, hấp dẫn cho ngày nắng

Related posts

Leave a Comment