Lưu ý khi thành lập công ty bạn nên biết

Thành lập doanh  nghiệp là bước đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp , chính vì vậy bước đi đầu tiên thuận lợi sẽ giúp tạo nền tảng cho quá trình kinh doanh sau này. 

Ở bài viết này mình xin được chia sẻ cho bạn về một số lưu ý khi thành lập công ty. 

1. Tên công ty 

Điều 8 Nghị định 43/2010/NĐ-CP quy định tên công ty phải  phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phát âm được và phải có hai thành tố sau đây:

  • Loại hình doanh nghiệp : công ty cổ phần thì CP có thể viết tắt, công ty trách nhiệm hữu hạn thì TNHH có thể viết tắt, doanh nghiệp tư nhân thì TN có thể viết tắt.
  • Tên riêng của doanh nghiệp 

Tên công sẽ là bộ mặt của công ty do đó việc lựa chọn tên sẽ cần suy nghĩ thật kỹ trước khi tiến hành đăng ký. Tuy nhiên khi đặt tên công ty bạn cũng cần lưu ý tên không được trùng hay gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác 

2. Địa chỉ công ty 

Địa chỉ công ty là địa chỉ dùng để liên lạc và phải được đặt ở trên lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ cần rõ ràng có gồm số nhà, tên phố, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xó, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. số điện thoại, số fax và thư điện tử nếu có.

Lưu ý : khi lựa chọn địa chỉ công ty  nên chọn địa điểm có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất để thuận tiện cho việc mua hóa đơn GTGT cho doanh nghiệp.

3. Loại hình kinh doanh 

Hiện nay có rất nhiều lại hình kinh doanh : công ty cổ phần , công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở nên, doanh nghiệp tư nhân….ở mỗi loại hình sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn loại hình nào phụ thuộc vào hình thức kinh doanh của từng loại ngành nghề.

4. Vốn điều lệ 

Vốn điều lệ là tổng số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty cổ phần, công ty ty TNHH…. trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Lưu ý : các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn trong thời gian 3 tháng, nếu quá 3 tháng không góp đủ thì phải giảm vốn điều lệ xuống.

Vốn điều lệ hợp lý sẽ có lợi ích :

  • Thuận tiện hơn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp 
  •  Đảm bảo tính đối ứng của Doanh nghiệp đối với các đơn vị hợp tác kinh doanh.
  • Là căn cứ để áp mức thuế môn bài cho doanh nghiệp.

Lời kết : trên đây là một số lưu ý khi thành lập công ty, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thành lập công ty giá rẻ, nhanh chóng, tiết kiệm . 

Trân Trọng ! 

Nguồn : https://luatketnoi.vn/tu-van-thanh-lap-doanh-nghiep/

Tham khảo thêm

Related posts

Leave a Comment