Nên chọn loại sáo Dizi nào và tone gì?

Sáo Dizi hiện ngày càng phổ biến tuy nhiên khi mua sáo dizi nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên chọn loại sáo nào và tone gì.

Nhiều người vân vân không biết nên mua sáo dizi tone gì

Tone sáo Dizi là gì? 

Để biết tone sáo Dizi nào phù hợp với mình trước hết chúng ta cần biết tone sáo dizi là gì?

Các cây sáo cùng loại (có thể cùng tone hoặc khác tone) thì đều có giai điệu các nốt giống nhau. Nghĩa là khi ta thay đổi thành giai điệu thì sẽ ra các giai điệu giống nhau nhưng vẫn bấm thế bấm giống nhau. Chỉ có điều nếu sáo tone cao hơn thì giai điệu có sẽ cao hơn, có thể tưởng tượng giống như việc 2 người cùng hát 1 bài, nhưng có người hát giọng cao, người có giọng hát giọng thấp.

Tone cũng như giọng vậy, tone sẽ thể hiện độ cao của sáo. Hiểu một cách nôm na, trừu tượng thì tone là nốt thấp nhất của cây sáo (định nghĩa này được hiểu theo quan niệm tone của Việt Nam), còn đối với sáo trúc Dizi hoặc sáo Dizi thì tone của Dizi được ký hiệu ở lỗ bấm thế bấm nốt Fa. Vậy nên chúng ta sẽ từ đi khoảng cách Đô – Fa (2,5 cung) để có tone của Dizi theo quan niệm của Việt Nam mình từ kí hiệu trên sáo.

Sáo trúc dizi không còn xa lạ gì với người Việt Nam

Nên chọn tone sáo Dizi nào? 

Sáo ngang Việt Nam – trúc nứa Việt có tone Đô là phổ biến nhất, trong khi đó thì sáo Dizi có tone La (Dizi D) có vẻ phổ biến hơn như các tác phẩm Họa Tình, Họa Tâm…

Thông thường ở Trung Quốc người ta sẽ chơi Dizi G (Rê) và Dizi D (La) nhiều hơn. Còn ở Việt Nam chúng ta, 2 tone Dizi phổ biến nhất đó là Dizi D (La) và Dizi F (Đô). Theo số liệu đã được khảo sát thì đây cũng là 2 tone sáo Việt phổ biến nhất, tuy nhiên tại Việt Nam thì sáo Đô C5 phổ biến hơn sáo La trầm A4.

Tại Việt Nam thì sáo Đô C5 phổ biến hơn sáo La trầm A4.

Khi chọn tone sáo dizi bạn nên chú ý đến sáo tàu, sáo Tàu có kích thước lòng ống dày hơn, to hơn và có lỗ dán màng nên tốn hơi hơn sáo Việt rất là nhiều. Bởi vậy nên, các bạn mới tập mà muốn chọn sáo cho phù hợp với mục đích của mình thì các bạn nên chọn sáo Tàu tone Đô (F).

Còn nếu các bạn có tự tin hơn, có luồng hơi tốt hoặc sẽ cố tập được thì có thể chọn Dizi tone La (D). Riêng đối với Dizi tone Sol (C) thì lưu ý là nó khá tốn hơi nên đây sẽ là 1 lựa chọn cần cân nhắc (nếu trước đó bạn đã chơi được tiêu thì bạn hoàn toàn có thể chọn lựa tone này vì nó tương đương với chơi tiêu Đô).

Nếu bạn đang có ý định mua sáo và vân vân không biết chọn sáo tone như nào thì bạn nên tham khảo những người đã có kinh nghiệm, những người có hiểu biết thực sự.

Nên chọn loại sáo Dizi nào và tone gì?

Ngoài sự tự tìm tòi và nghiên cứu thfi việc tham khảo từ những người đi trước là sự lựa chọn đúng đắn. Đồng thời bạn cũng nên cân nhắc đến yêu cầu và điều kiện của bản thân.

Cần mua sáo dizi liên hệ 0973840968 hoặc truy cập saodizi.com để tham khảo sản phẩm

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm tin hay:

NHỮNG THỨ CHẮC CHẮN PHẢI MUA SĂM KHI DU LỊCH HÀN QUỐC

PHẢN ÁNH CHẤT LƯỢNG ĐIỆN THOẠI KÉM: KHÁCH HÀNG BỊ ĐÂM CHẾT

Related posts

Leave a Comment