Nước làm mát ô tô và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Ngày nay việc sử dụng ô tô để di chuyển, đi lại, lưu thông không còn xa lạ. Để đảm bảo độ bền của động cơ cũng như sự an toàn cho người sử dụng xe người ta đã sử dụng một loại nước để làm mát ô tô. Vậy nước làm mát ô tô là gì? Khi sử dụng sản phẩm này cần lưu ý điều gì? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây.

1.Nước làm mát ô tô và công dụng của nó

Nước làm mát cho ô tô là một dung dịch có tính năng làm tản nhiệt khi các động cơ nóng. Song đây không phải nước lọc hay nước sinh hoạt mà là một chất chuyên dụng với thành phần chủ yếu là nước tinh khiết, dung dịch Ethylene Glycol và một số phụ gia khác.

Nước làm mát ô tô là dung dịch có tính năng hạ nhiệt độ của động cơ máy. Để động cơ hoạt động và làm việc giúp cho ô tô di chuyển, nhiên liệu trong xilanh phải được đốt cháy. Quá trình này sinh ra nhiệt lượng khá lớn, một phần sẽ chuyển thành năng lượng, phần khác sẽ thoát ra ngoài. Chính vì vậy cần phải làm mát các động cơ để tránh trường hợp chúng bị hư hại hoặc cháy nổ.

Dung dịch này có khả năng chuyển bớt nhiệt từ động cơ đến két làm mát, giúp giảm nhiệt lượng ở thân động cơ, tạo điều kiện để các chi tiết máy hoạt động hiệu quả, giảm nguy cơ nóng máy dẫn đến tắt máy hoặc cháy nổ.

Nước làm mát cho ô tô

2.Những lưu ý khi sử dụng nước làm mát

Với khả năng làm giảm nhiệt độ của động cơ, nước làm mát được nhiều người lái ô tô dùng để bảo vệ bản thân và giữ độ bền của động cơ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng loại nước này cần lưu ý một số vấn đề sau:

  •  Dùng đúng loại mà hãng sản xuất cung cấp hoặc khuyên dùng cho từng dòng xe để đảm bảo nước làm mát phát huy tác dụng mà không để lại những tác động xấu đến xe.
  • Không dùng nước lọc hay nước sinh hoạt để thay nước làm mát ô tô trừ trường hợp quá cần thiết. Bởi những loại nước trên đều chứa các tạp chất, có thể dẫn đến tình trạng đóng cặn bẩn tại vị trí két nước, làm giảm bớt tính năng tản nhiệt. Sau khi sử dụng nước lọc, nước sinh hoạt để làm mát cần đến các trung tâm bảo dưỡng để làm sạch két nước.
  • Khi động cơ máy đang nóng tuyệt đối không được mở két chứa nước làm mát bởi lúc này nước làm mát đang trong quá trình tản nhiệt nên có nhiệt độ cao, hơi nước của nó có thể khiến bạn bị bỏng khi mở nắp két nước.
  • Việc dùng thêm các phụ gia hoặc chất làm mát khác có thể khiến cho động cơ xe bị hư hại mà không được bảo hành để sửa chữa.
  • Khi đi được khoảng 40.000-50.000 km nên tiến hành thay nước mát cho ô tô để đảm bảo tính năng làm mát, tản nhiệt của nó.
  • Khi sử dụng nước làm mát không nên trộn những loại nước làm mát với nhau.
  • Kiểm tra, xem xét mực nước mát trong két chứa nước, nếu thấp hơn mực chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra cần bổ sung thêm.

Không mở nắp két nước khi động cơ đang nóng

Trên đây là một số chia sẻ về nước làm mát ô tô và những ý khi sử dụng sản phẩm này. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những kiến thức cần thiết để có thể sử dụng nước làm mát an toàn và hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Tìm hiểu về camera lùi hồng ngoại của  ô tô

Một số lỗi đầu máy thường gặp khi sửa đầu DVD xe hơi

Related posts

Leave a Comment