Phản ánh chất lượng điện thoại kém: Khách hàng bị đâm chết

Vụ việc “đâm chết khách hàng” xảy ra vào ngày 16/11 tại TP Hải Phòng hiện đang làm cho dư luận rất phẫn nộ.

Vụ việc đang làm cho dư luận rất phẫn nộ

Công an huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) hiện đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Thuyết (ở xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) và Nguyễn Văn Hùng (xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên) để phục vụ công tác điều tra vụ việc dùng dao đâm người tử vong.

Thuyết và Hùng là anh em, cùng hợp tác thu mua điện thoại cũ, sửa chữa và tân trang để rao bán trên mạng.

Khoảng 19h40 ngày 16/11, tại khu vực xóm chùa Mỹ Cụ thuộc xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên đã xảy ra xô xát. Cụ thể anh Nguyễn Văn Hoàng (18 tuổi) đã cùng 2 thanh niên đến nơi ở của anh Thuyết và Hùng để phản ánh với anh em Hùng về việc điện thoại mà anh em Hùng ra bán trên mạng rất kém chất lượng.

Tại đây, nhóm của Hoàng và anh em Hùng, Thuyết đã xông vào đánh nhau. Đỉnh điểm của vụ việc là Thuyết đã lấy dao đâm vào đùi của Hoàng.

Mặc dù Hoàng đã được người dân đưa đi cấp cứu tại ngay sau đó nhưng đến rạng sáng 17/11 thì tử vong.

Trong trường hợp mua phải hàng kém chất lượng thì khách hàng phải làm gì?

Theo công ty luật dương gia tư vấn pháp luật hình sự, trường hợp người tiêu dùng mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng thì người tiêu dùng nên giữ nguyên hiện trạng của mặt hàng đó và các giấy tờ liên quan để có thể liên hệ với cơ sở hoặc người đã bán hàng cho mình và yêu cầu đổi hàng hoặc bồi thường. Đồng thời phải ngay lập tức thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc cơ quan Quản lý thị trường.

Nếu hai bên xảy ra tranh chấp, người tiêu dùng nên làm đơn tố cáo kèm theo những chứng cứ liên quan rõ ràng của hàng hóa đó và gửi cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc cơ quan Quản lý thị trường để yêu cầu xử lý.

Dựa trên cơ sở pháp luật hiện nay, những hành vi buôn bán hàng kém chất lượng hoặc hàng giả bị nghiêm cấm triệt để, nếu vi phạm bị tố cáo, sẽ bị bị xử phạt vi phạm hành chính, bị khởi kiện và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 8 Luật bảo vệ người tiêu dùng năm 2010 có quy định, người tiêu dùng được bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản, lợi ích và quyền hợp pháp khác khi tham gia vào, sử dụng hàng hóa, giao dịch dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa và dịch vụ cung cấp. Đồng thời người tiêu dùng cũng có quyền yêu cầu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, kỹ thuật, số lượng, công dụng, tính năng, giá cả; trường hợp có phát sinh tranh chấp thì có quyền tố cáo, khiếu nại, khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.

Vậy, sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất bị lỗi thì chính doanh nghiệp đó phải tiến hành đổi trả hàng và bồi thường cho khách hàng. Có trường hợp, các doanh nghiệp cần công khai xin lỗi khách hàng và kiểm tra lại sản phẩm của mình đã sản phẩm mà doanh nghiệp đã sản xuất và có giải pháp khắc phục hậu quả.

Lừa đảo khách hàng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu khách hàng không chấp nhận đổi trả hàng và bồi thường mà yêu cầu doanh nghiệp phải trả một khoản tiền lớn để đổi lại sản phẩm bị lỗi. Trong trường hợp doanh nghiệp bị đe dọa thì doanh nghiệp nên có cách xử lý tích cực như là giải thích cho khách hàng hiểu rõ các quy định của pháp luật đối với hành vi mà khách hàng đang làm, đồng thời chỉ rõ những hậu quả pháp lý mà khách hàng có thể phải gánh chịu trước khi doanh nghiệp và khách hàng đưa nhau ra tòa.

Nghị định 185/2013/NĐ-CP có quy định cụ thể từng mức độ hành vi vi phạm. Không những thế mà người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo khách hàng như sau:

1. Người nào trong việc mua, bán mà đánh tráo loại sản phẩm hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng. Đồng thời cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng

3. Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

MÁCH NHỎ BẠN CÁCH CHỌN BÀN LÀM VIỆC TẠI NHÀ

CÁCH XỬ LÝ RONG RÊU TỐT NHẤT MÀ KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA NƯỚC

Related posts

Leave a Comment