Thứ tự mẫu hóa đơn thay đổi khi nào?

Hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc đang trở thành chủ đề bàn tán trên khắp các diễn đàn của kế toán, doanh nghiệp. Dù thời hạn có được giữ nguyên như Thông tư 68/2019 hay có sự thay đổi thì việc doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử chỉ là điều sớm hay muộn. Nếu doanh nghiệp triển khai sử dụng sớm thì sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Do vậy, thời điểm này chính là thời điểm còn lại để các doanh nghiệp tìm hiểu các quy định về hóa đơn điện tử. Một trong những vướng mắc được các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay đó chính là việc thứ tự mẫu hóa đơn sẽ thay đổi khi nào?

Theo  quy định tại mục 1.2 Phụ lục 1 thông tư 39/2014/TT-BTC:

“Số thứ tự mẫu trong một loại hóa đơn thay đổi khi có một trong các tiêu chí trên mẫu hóa đơn đã thông báo phát hành thay đổi như: một trong các nội dung bắt buộc; kích thước của hóa đơn; nhu cầu sử dụng hóa đơn đến từng bộ phận sử dụng nhằm phục vụ công tác quản lý”

Như vậy, theo quy định này thì mẫu hóa đơn chỉ thay đổi khi có sự thay đổi của một trong các tiêu thức:

-Nội dung bắt buộc

– Kích thước hóa đơn

– Nhu cầu sử dụng hóa đơn

Cùng tìm hiểu rõ hơn về sự thay đổi này.

Kích thước hóa đơn: Hoá đơn điện tử không quy định về kích thước của hoá đơn

Các nội dung bắt buộc của hoá đơn

– Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn;

– Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;

– Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua (nếu người mua có mã số thuế);

– Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng trong trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng;

– Tổng số tiền thanh toán;

– Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán;

– Chữ ký số, chữ ký điện tử của người mua (nếu có);

– Thời điểm lập hóa đơn điện tử;

– Mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

mẫu hóa đơn

Tóm lại có thể rút ra kết luận như sau:

Khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi một trong các nội dung bắt buộc của hóa đơn thì sẽ phải thay đổi số thứ tự mẫu số hóa đơn

MỨC XỬ PHẠT VỀ VIỆC VI PHẠM QUY ĐỊNH KHỞI TẠO HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ 

HƯỚNG DẪN DN CÁCH LẬP GIẤY NỘP TIỀN THUẾ ĐIỆN TỬ QUA MẠNG

Khi doanh nghiệp thực hiện việc thay đổi các nội dung không bắt buộc của hoá đơn (như số điện thoại, số tài khoản ngân hàng…) thì số thứ tự mẫu hoá đơn được giữ nguyên, không thay đổi.

Như vậy qua bài viết này các kế toán đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: thứ tự mẫu hóa đơn thay đổi khi nào chưa?! Với những chia sẻ này hy vọng đã giúp các doanh nghiệp tìm được câu hỏi cho câu trả lời này. Thêm vào đó, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp cũng đang được triển khai sử dụng rộng rãi, hóa đơn điện tử đang dần thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy và mang lại nhiều lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ việc nắm rõ các quy định pháp luật về hóa đơn điện tử, các kỹ năn nghiệp vụ về hóa đơn chính là chìa khóa để các kế toán, doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất.

Qua bài viết này hy vọng đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về việc thay đổi thứ tự mẫu hóa đơn hiện nay.

 

Related posts

Leave a Comment