Ý nghĩa của các loại bản đồ quy hoạch 1/5.000, 1/2.000, 1/500

Bản đồ quy hoạch là khái niệm mà ai cũng phải hiểu khi tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Mỗi bản đồ đều có ý nghĩa khác nhau, vì vậy chúng ta cần hiểu rõ và phân biệt được từng loại bản đồ.

Khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về các giao dịch bất động sản sẽ đều được khuyên nên tìm hiểu kỹ và phân biệt các loại bản đồ quy hoạch 1/500, 1/2.000, 1/5.000,… của khu vực dự án muốn mua. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của các loại bản đồ là gì? Tại sao quy hoạch bắt buộc phải có bản đồ là điều không phải ai cũng nắm rõ.

Bản đồ quy hoạch là tài liệu bắt buộc phải có trong đề án quy hoạch.

Nhiệm vụ và ý nghĩa của từng loại bản đồ được quy định cụ thể tại các văn bản luật và dưới luật về quy hoạch, xây dựng và có tính bắt buộc các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Quy hoạch bắt buộc phải có bản đồ quy hoạch

Luật Quy hoạch đô thị năm 2009, phần giải thích từ ngữ (điều 3) định nghĩa: “Quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống trong đô thị, được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch đô thị”.

Khoản 6, điều 3 giải thích: “Đồ án quy hoạch đô thị là tài liệu thể hiện nội dung của quy hoạch đô thị, bao gồm các bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị”. Có nghĩa là các bản vẽ (bản đồ) là tài liệu bắt buộc phải có trong mỗi đồ án quy hoạch.

Bản đồ quy hoạch chung xây dựng quận Long Biên.

Điều 23 luật này quy định nhiệm vụ của quy hoạch chung là xác định tính chất, vai trò của đô thị, yêu cầu cơ bản cho việc nghiên cứu để khai thác tiềm năng, động lực phát triển, hướng phát triển, mở rộng đô thị, bố trí hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị trong nội thị và khu vực ngoại thị.

Trong khi đó, nhiệm vụ của quy hoạch phân khu phải xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; yêu cầu, nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng để bảo đảm phù hợp về không gian kiến trúc, đấu nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch chung đã được phê duyệt và các khu vực xung quanh.

Riêng nhiệm vụ quy hoạch chi tiết phải xác định giới hạn về chỉ tiêu sử dụng đất, dân số; yêu cầu, nguyên tắc về tổ chức không gian kiến trúc, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực lập quy hoạch, bảo đảm phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đã được phê duyệt và khu vực xung quanh

Ý nghĩa của từng loại bản đồ quy hoạch cụ thể

Mỗi tỷ lệ bản đồ đều mang những ý nghĩa riêng, gắn liền với nhiệm vụ quy hoạch cụ thể, ví dụ như bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 ứng với nhiệm vụ quy hoạch chi tiết, cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Hiện nay, có 3 loại bản đồ quy hoạch thường được nhiều người nhắc đến là bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000, 1/2.000 và 1/500.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000

Bản đồ quy hoạch chung 1/5.000 nhằm xác định các khu vực chức năng, những định hướng tính giao thông, sẽ rõ ràng mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước,…

Như vậy bản đồ 1/5.000 sẽ cung cấp cơ sở gốc để chúng ta xác định được mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư cũng như vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân,…

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2.000

Bản đồ quy hoạch phân khu 1/2.000 có nhiệm vụ là để phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng. Bản đồ quy hoạch này sẽ cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị.

Mục đích của nó là định hướng quy hoạch cho một đô thị nhằm quản lý cho cả một khu vực rộng lớn. Ở bản đồ này chưa xác định được chính xác cụ thể bản thiết kế của công trình.

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 thuộc các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Như đã nói ở trên quy hoạch phân khu sẽ giúp xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố và đầu nối hạ tầng kỹ thuật chung; xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất; nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và đánh giá các môi trường chiến lược. Đồng thời quy hoạch này cũng nhằm xác định vị trí công trình kỹ thuật và ranh giới trên đất.

Đây là quy hoạch liên quan chặt chẽ tới quyền sử dụng đất nên có giá trị pháp lý cao, nó là căn cứ để giải quyết tranh tụng.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là cụ thể chi tiết mọi công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch 1/500 bố trí đến từng ranh giới lô đất.

Có thể hiểu bản đồ tỷ lệ 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Bản đồ quy hoạch chi tiết quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Như vậy mỗi loại bản đồ không chỉ khác nhau ở tỷ lệ mà còn khác nhau ở nội dung, ý nghĩa và giai đoạn áp dụng. Người xem cần lưu ý để phân biệt giữa chúng.

Trên đây là là những chia sẻ của YouHomes các loại bản đồ trong quy hoạch đô thị, mong rằng bạn đã có được thông tin bổ ích và cần thiết qua bài viết trên.

Xem thêm: Những chi phí phát sinh khi sử dụng kê khai thuế qua mạng

Tìm hiểu quy định về đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân

Related posts

Leave a Comment